Probiotics là gì?

Probiotics là vi khuẩn sống và nấm men tốt cho bạn, đặc biệt là hệ tiêu hóa của bạn . Chúng ta thường nghĩ đây là những vi trùng gây bệnh. Nhưng cơ thể bạn chứa đầy vi khuẩn, cả tốt và xấu. Probiotics thường được gọi là vi khuẩn “tốt” hoặc “hữu ích” vì chúng giúp giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.

Bạn có thể tìm thấy men vi sinh trong các chất bổ sung và một số thực phẩm, như sữa chua. Các bác sĩ thường đề nghị họ giúp đỡ các vấn đề về tiêu hóa.

Chúng làm việc như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra chính xác cách thức hoạt động của men vi sinh. Một số cách họ có thể giữ cho bạn khỏe mạnh:

  • Khi bạn mất vi khuẩn “tốt” trong cơ thể, chẳng hạn như sau khi bạn uống thuốc kháng sinh, men vi sinh có thể giúp thay thế chúng.
  • Chúng có thể giúp cân bằng vi khuẩn “tốt” và “xấu” để giữ cho cơ thể bạn hoạt động như bình thường.

Các loại Probiotics

Nhiều loại vi khuẩn được xếp vào nhóm men vi sinh. Tất cả chúng đều có những lợi ích khác nhau, nhưng hầu hết đến từ hai nhóm. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về cách tốt nhất có thể giúp bạn.

Bacillus sp. Loại vi khuẩn hiệu quả và an toàn nhất sử dụng ở ngành công nghệ sinh học

Bacillus có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như chống kích thích hệ miễn dịch, đông máu, phòng nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở người cao tuổi.

Bacillus có thể sản sinh ra các enzyme tiêu hóa: Amylase, Protease, Cellulose … giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Việc bổ sung lợi khuẩn Bacillus trong các loại men vi sinh sẽ giúp tạo ra hệ vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, cung cấp thêm chất dinh dưỡng và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Có khả năng đồng hóa một vài vitamin như B2 (Riboflavin) có trò quan trọng đối với hoạt động sống cơ thể động thực vật, có mặt trong các tế bào, tham gia vào quá trình dinh dưỡng cũng như hô hấp của sinh vật

Đã được Các nhà khoa học của Trường Đại học Hoàng gia Holloway (London- Anh Quốc) chứng minh rằng Bacillus subtilis rất an toàn và không có tác dụng phụ với liều lượng lên đến 1 x 1011 cfu/ngày.

Lactobacillus . Đây có thể là loại probiotic phổ biến nhất. Đó là thành phần bạn sẽ tìm thấy trong sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác. Các chủng khác nhau có thể giúp giảm tiêu chảy và có thể giúp những người không thể tiêu hóa đường lactose, đường trong sữa.

Bifidobacterium . Bạn có thể tìm thấy nó trong một số sản phẩm sữa. Nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ( IBS ) và một số bệnh lý khác.

Saccharomyces boulardii là một loại men có trong chế phẩm sinh học. Nó dường như giúp chống tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác.

Họ làm gì?

Trong số những thứ khác, men vi sinh giúp đưa thức ăn qua ruột của bạn bằng cách ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát chuyển động của ruột. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra loại nào tốt nhất cho một số vấn đề sức khỏe. Một số tình trạng phổ biến mà họ điều trị là:

  • Hội chứng ruột kích thích
  • Bệnh viêm ruột (IBD)
  • Tiêu chảy nhiễm trùng (do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng)
  • Tiêu chảy do dùng kháng sinh

Cũng có một số nghiên cứu cho thấy chúng hữu ích cho các vấn đề ở các bộ phận khác của cơ thể bạn. Ví dụ: một số người nói rằng họ đã giúp:

  • Tình trạng da, như bệnh chàm
  • Sức khỏe tiết niệu và âm đạo
  • Ngăn ngừa dị ứng và cảm lạnh
  • Sức khỏe răng miệng

Cách sử dụng chúng một cách an toàn

FDA quy định probiotic giống như thực phẩm, không giống như thuốc. Không giống như các công ty dược phẩm, các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung probiotic không cần phải chứng minh rằng sản phẩm của họ là an toàn hoặc chúng hoạt động.

Hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu dùng probiotics là một ý kiến ​​hay cho bạn. Nói chung, thực phẩm và chất bổ sung probiotic được cho là an toàn đối với hầu hết mọi người, mặc dù một số người có vấn đề về hệ miễn dịch hoặc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác không nên dùng chúng.

Trong một số trường hợp, tác dụng phụ nhẹ có thể bao gồm đau bụng, tiêu chảy, khí đốt , và đầy hơi cho cặp vợ chồng đầu tiên của ngày sau khi bạn bắt đầu dùng chúng. Chúng cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Ngừng dùng chúng và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp vấn đề.